Hướng dẫn cảm thụ bài thơ “Viếng lăng Bác” kèm tài liệu

(1405 chữ, 4 phút, 41 giây đọc)
Viếng lăng Bác

– Chị Trang ơi, làm sao có thể cảm thụ và viết tốt khi phân tích bài thơ Viếng lăng Bác? ​

Từ lịch sử…

Trước hết, chúng ta cần trả lời được câu hỏi:“Bác Hồ là ai?”. Lật giở những trang sách lịch sử và văn học, tìm về những tác phẩm văn hoá nghệ thuật,… đâu đâu ta cũng sẽ thấy bóng dáng của Bác Hồ.

Sinh ra vào cuối thế kỷ XIX, lớn lên trong giai đoạn đất nước bị thực dân xâm chiếm, Bác đã tận mắt chứng kiến những thay đổi rối ren trong đời sống nhân dân. Bằng trí tuệ và lòng yêu nước của mình, Bác Hồ tìm hiểu sâu về nguyên nhân thành bại của nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra thời ấy. Sau đó, người thanh niên trẻ quyết tâm ra nước ngoài. Với cái tên “Anh Ba”, Bác đã bắt đầu hành trình vĩ đại cùng một trái tim dũng cảm và… hai bàn tay trắng.

Bạn đã bao giờ rất muốn điều gì đó hay chưa? Bạn cũng khao khát theo đuổi ước mơ hoặc thực hiện một kế hoạch, nhưng buồn thay, bạn không tìm được điều kiện hoàn hảo để bắt đầu. Và mọi thứ vẫn cứ mãi dang dở,… 

Nếu ngày đó, Anh Ba đợi có tiền, có quyền, có người đỡ đầu rồi mới xuất phát, không biết bao giờ chàng thanh niên mới tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Tinh thần sẵn sàng lăn xả và chấp nhận gian khổ để thực hiện mục tiêu, đó chính là những phẩm chất dễ thấy nhất của Bác. Đây cũng là tiền đề để Hồ Chủ tịch trở thành Lãnh tụ Cách mạng vĩ đại của người dân Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Hành trình vạn dặm của Người, cũng chỉ bắt đầu bằng những bước chân bé nhỏ.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và di sản đồ sộ để lại trên nhiều lĩnh vực, Bác Hồ luôn là vầng mặt trời, không ngừng lan toả ánh nắng hy vọng cho dân tộc Việt Nam. Ngày Bác mất, người dân cả nước đều tỏ lòng tiếc thương vô hạn. Nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế đều kính cẩn thăm viếng, tiễn đưa.

(1405 chữ, 4 phút, 41 giây đọc)

Phim ngắn về tang lễ Bác Hồ, mình dựng lại từ nhiều nguồn.

… đến thơ ca

Sự nghiệp Cách mạng cũng như tấm lòng của Người mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho văn học nghệ thuật Việt Nam. Viếng lăng Bác là một bài thơ tiêu biểu, là nơi nhà thơ giãi bày những cảm xúc và suy tư khi được đến thăm Bác sau những năm tháng đằng đẵng chiến tranh. Ngoài ra, các bạn có thể nghe thêm 1 số bài hát rất hay để hiểu hơn về tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Bác.

(1405 chữ, 4 phút, 41 giây đọc)

Bài hát không dành cho người vội vàng! Bình tĩnh nghe mới cảm nhận được tinh thần và ý nghĩa của nó!

Bí kíp cảm thụ bài thơ “Viếng lăng Bác” và liên hệ mở rộng

Để hiểu được nội dung và những tầng lớp ý nghĩa sau bài thơ (hoặc tác phẩm văn học bất kỳ), các bạn cần tìm hiểu một số thông tin như:

– Đối tượng chính (nhân vật trữ tình, nhân vật kịch,…)

– Bối cảnh ra đời (đời sống xã hội, tình hình đất nước, hoàn cảnh của tác giả,…)

– Chủ đề chính (vấn đề được đề cập xuyên suốt là gì)

– Mục đích (bài thơ/tác phẩm được viết để làm gì)

Từ những ý chính này, học sinh có thể nhìn thẳng vào bài thơ để phân tích và đào sâu bình luận về từng lát cắt nội dung hay các tầng ý nghĩa. Tiếp theo đó, để nâng cấp bài phân tích, các bạn hãy liên hệ với các tác phẩm khác (văn học/nghệ thuật). Phần liên hệ này có thể là thơ, văn, bài hát,… đều được. Chú ý khi liên hệ và so sánh, chúng ta cần tập trung vào các phương diện tương ứng với nhau. Chẳng hạn đều nói về tình cảm của người dân dành cho Bác, về hình ảnh “mặt trời” trong lăng,…

Ví dụ về cảm thụ bài thơ “Viếng lăng Bác”

(1405 chữ, 4 phút, 41 giây đọc)

Chúc các bạn học tốt và không quên rằng –  chúng mình là cháu Bác Hồ ^_^

Triệu Nguyễn Huyền Trang

——————————————————————————————

Lời nhắn gửi: Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi  chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này.

1 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn cảm thụ bài thơ “Viếng lăng Bác” kèm tài liệu

  1. Thùy Dương nói:

    Từ khi em biết đến kênh YT của cô, hôm nào em cũng vào cày video đấy ạ, nay mới biết đến bài phân tích trên web này đấy ạ =))) Lại có tài liệu để học nữa rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *