Lên tàu

Hãy cùng gặp gỡ những thành viên trên con tàu Văn học – Yêu lại từ đầu nhé!

THẦY NGUYỄN KIM SƠN

NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngay từ khi nhậm chức vào tháng 4/2021, thầy Nguyễn Kim Sơn đã có những phát biểu đầu tiên về quan điểm giáo dục thực chất nhằm đào tạo nhân tài thực sự cho Việt Nam. Vào cuối năm, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng khẳng định: 

“Phải ngăn chặn, chấm dứt dạy theo văn mẫu, đặc biệt việc giáo viên đọc cho học sinh chép, soạn văn mẫu rồi cho học sinh đọc thuộc. Việc này rất tai hại, ảnh hưởng đến tính chủ động, sáng tạo, cảm xúc, tình cảm chân thành của học sinh.”.

Phát biểu của thầy Nguyễn Kim Sơn đã tiếp thêm động lực và truyền cảm hứng mạnh mẽ để con thuyềnVăn học – Yêu lại từ đầu căng buồm ra khơi.

Đọc thêm về tiểu sử thầy Nguyễn Kim Sơn tại đây.

CÔ TRIỆU NGUYỄN HUYỀN TRANG

NGƯỜI SÁNG LẬP DỰ ÁN

Giảng viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại – Học viện Ngoại giao

Là người chăm đọc sách và viết lách từ nhỏ, tôi biết rằng môn Ngữ văn và những tác phẩm văn học đã tạo nên một phần con người mình. Dẫu biết nhiều bạn đồng trang lứa dùng văn mẫu và loay hoay đối phó với kỳ thi nhưng tôi cho rằng thế hệ sau sẽ thay đổi. Vậy mà, một cô bé sinh năm 2k3 lại nói: “Bạn bè của con đều học thuộc như vậy cả!”

Cả đời này tôi sẽ không quên khoảnh khắc ấy! Mùa hè năm 2021, học sinh ghé qua nhà tôi, vô tư ngồi học thuộc một bài văn. Thế hệ Z sáng tạo mà truyền thông đang ca ngợi lại sao chép lời văn của người khác để có những con điểm an toàn? Cay đắng hơn, “bạn bè của con” lên tới hàng vạn học sinh. Tôi muốn làm gì đó để thay đổi và cũng để tỏ lòng biết ơn với cô giáo thuở xưa. Thú thực, 18 năm về trước, một cô giáo dạy Văn đã kiên nhẫn hướng dẫn tôi cách viết để không phụ thuộc bài mẫu.

Thành viên dự án

Vũ Phương Thảo
Trợ lý dự án năm 2021

Đại học Ngoại thương (FTU)

Cao Minh Huệ
Trợ lý dự án năm 2023

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Đỗ Thu Huyền
Trợ lý dự án năm 2022

Học viện Ngoại giao (DAV)

Nguyễn Gia Huy
Chuyên viên CNTT

Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (UTH)

Dự án Văn học – Yêu lại từ đầu dành cho tất cả người Việt Nam, đặc biệt là 3 trụ cột lớn của giáo dục: học sinh, thầy cô và phụ huynh. Bạn có thể đồng hành cùng dự án thông qua 2 hình thức sau:

Trở thành hành khách

Bạn có thể xem video, nghe podcast hoặc sử dụng ấn phẩm văn học sáng tạo để tham gia dự án.

Trở thành thuyền viên

Bạn có thể đăng ký trở thành tình nguyện viên để cùng sáng tạo nội dung về văn học sáng tạo.

hãy cùng nhau Ra khơi